HOTLINE 0982.28.69.67

Mua nhà đất gia chủ nên chọn thời điểm nào thích hợp nhất trong năm

Mua nhà gia chủ nên chọn thời điểm nào thích nhất trong năm đó là một câu hỏi vấn đề mà các nhà đầu tư và khách hàng cần quan tâm và biết đến.

Một trong những yếu tố để tạo nên thành công và lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư cũng như khách hàng khi mua nhà đất ở, căn hộ, biệt thự nghĩ dưỡng, nhà phố và shophouse thương mại. Đó là sự lựa chọn thời điểm thích hợp nhất trong năm để mua nhà đất với giá tốt nhất.

Hình ảnh minh họa ngày mở bán các dự án thu hút nhiều khách hàng

1. Nên mua bất động sản ở mùa đông hoặc mùa xuân thay vì mùa hạ và mùa thu.

Vào giai đoạn này tràn ngập trên báo chí và các phương tiện truyền thông là thông tin ảm đạm về thị trường và hàng tồn kho nhiều. Đây là giai đoạn giá bất động sản sẽ giảm mạnh và bạn phải theo sát cho đến khi nó có biểu hiện chững lại. Theo quy luật chung của thị trường khi bước vào mùa đông, lượng giao dịch trên thị trường sẽ rất ít và rải rác. Cách tốt nhất là luôn thu thập thông tin để biết bạn đang ở đúng thời kỳ này. Giá bán bắt đầu lùi về tiệm cận với giá trị thực của nó và có rất nhiều lựa chọn cho bạn mà ở thời kì bất động sản đang sốt bạn không thể có được.

Giai đoạn này sẽ có nhiều chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ cho thị trường, lãi suất ngân hàng giảm và ưu đãi nhiều cho bất động sản nên bạn sẽ tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng hơn và có lợi cho bạn hơn. Nếu bạn tìm được bất động sản như ý thì hãy cân nhắc mua trong giai đoạn này.

Sau giai đoạn đóng băng (mùa đông), bất động sản sẽ dần phục hồi (mùa xuân). Ở thời kì này của thị trường bạn sẽ thấy các bất động sản tồn kho được giải phóng dần, các giao dịch xuất hiện nhiều hơn và đều đặn hơn, giá cũng bắt đầu tăng và không còn thấy thông tin giảm giá trên thị trường. Đây là những tín hiệu tốt để bạn mua vào vì sau đó thị trường sẽ tăng giá.

Nếu bạn là một người chưa có nhà ở thì việc có được một bắt động sản vừa túi tiền và ưng ý về vị trí là quan trọng nhất, bạn nên thường xuyên theo dõi các thông tin kinh tế, thị trường nhà đất và ngân hàng cùng các chính sách của nhà nước để có cái nhìn tổng thể về thị trường khi quyết định mua một bất động sản.

Thị trường bất động sản trong giai đoạn đang sốt và phát triển.

2. Không nên mua vào khi thị trường bất động sản đang “sốt”  hoặc thị trường đang suy thoái 

Vào mùa hạ của thị trường, giá bất động sản được đẩy lên rất cao, thậm chí vượt qua giá trị thực của nó do các nhà đầu tư thứ cấp bỏ tiền đầu tư và bán ra để thu lợi từ chênh lệch giá.

Sau giai đoạn nóng bỏng của thị trường như vậy, giá sẽ chững lại ở đỉnh điểm và bước vào thời kì suy thoái (mùa thu). Ở giai đoạn này việc dễ nhận ra nhất đó là giá liên tục giảm và với tâm lí chờ đợi, người mua sẽ không mua. Lúc này hàng tồn kho sẽ nhiều và cũng chưa nên mua ngay ở thời điểm này vì thị trường sẽ trải qua một giai đoạn đóng băng (mùa đông).

Tâm lý của mọi người lúc này là cảm giác sợ mất và nỗi sợ sẽ còn cao hơn nữa nếu không mua vì sẽ không có cơ hội mua được giá tốt. Vào mùa hạ của thị trường thì mỗi tuần, thậm chí là mỗi ngày giá bất động sản đều tăng. Có thể hôm trước bạn mới thấy giá 30 triệu/m2 thì hôm sau giá đã tăng lên 31 triệu. Tín hiệu đó cho thấy thị trường đang quá nóng, nếu bạn quyết định mua giai đoạn này, tỷ lệ bất động sản của bạn bị mất giá sẽ là cao nhất. Theo ý kiến của riêng tôi thì không nên mua ở giai đoạn như vậy.

 

3. Nên tìm mua những bất động sản đặc biệt ít khách hàng quan tâm tới

Trên thị trường vào mùa đông và mùa xuân sẽ có những bất động sản đặc biệt, đó là những bất động sản làm chủ của nó đang gặp nợ nần hoặc chuyển vùng định cư, li hôn… cần bán gấp. Nếu bạn chịu khó tìm kiếm và có nhiều thông tin từ các môi giới, bạn sẽ tiếp cận được với loại bất động sản này. Thông thường giá sẽ thấp hơn mặt bằng chung rất nhiều.

4. Những khách hàng, nhà đầu tư cần lưu ý khi tìm mua một bất động sản

– Luôn tìm hiểu thật kỹ thông tin pháp lý của chủ đầu tư và bất động sản đó. Nếu bạn mua một bất động sản rẻ mà không làm được sổ đỏ thì rất rủi ro và rắc rối liên quan đến bất động sản sẽ đến với bạn.

– Đừng ngại đọc kỹ hợp đồng: Chỗ nào không hiểu thì hỏi lại thật kỹ, đừng ngại mà bỏ qua và giao phó hết cho môi giới.

– Không tin môi giới mà chỉ được tin khi có đủ cơ sở là các thông tin trên toàn thị trường mà bạn thu thập được qua nhiều nguồn như báo chí, truyền hình, bạn bè, chủ đầu tư, chuyên gia và sự hiểu biết của bạn. Môi giới muốn bán cho bạn bất động sản nên sẽ không nói hết cho bạn bất lợi của bất động sản đó nên đừng bao giờ đặt 100% niềm tin vào họ để rồi sau đó bạn phải đi giải quyết các vấn đề.

– Luôn khảo giá ít nhất 10 bất động sản trở lên và nên quen nhiều môi giới. Đi thật nhiều và đến tận nơi để xem bất động sản mà bạn dự định mua, đừng ngại nói với môi giới là bạn muốn đi xem nhà.

– Luôn thương lượng khi mua, đừng bao giờ coi đó là giá hời nhất vì rất có thể sẽ còn giá tốt hơn.

Một góc nhà phố liền kề xây dựng và dịp cuối năm

5. Bí quyết mua bất động sản như một nhà đầu tư lão luyện và thực sự

Nhiều người cứ nghĩ đến mua BĐS là sợ không có tiền vì họ không biết cách tận dụng các nguồn vốn có sẵn, ngoài tích lũy của bản thân. Ba nguồn vốn tốt nhất bạn có thể gộp lại:

– Từ tích lũy của bạn
– Từ gia đình, người thân, bạn bè của bạn
– Từ ngân hàng: Đừng ngại nếu phải đi vay ngân hàng để mua và thế chấp chính bất động sản đó. Hãy tính toán thật kỹ về khả năng trả nợ của bạn và tận dụng nguồn vốn ngân hàng để có được bất động sản mơ ước.

Lưu ý là đừng bao giờ đi vay lãi cao để mua bất động sản vì như vậy sẽ quá rủi ro cho bạn, hãy kiểm soát khả năng chi trả của bạn.

Với những thông tin trên, bạn hãy lập ngay mục tiêu tài chính để có thể tìm mua bất động sản mơ ước cho mình.

6. Bất động sản vào thời điểm cuối năm

Thị trường giao dịch bất động sản cuối năm thường diễn ra sôi động vì nhu cầu mua và bán tăng lên cao. Cuối năm là thời điểm vào “mùa” của bất động sản. Các chủ đầu tư tung ra thị trường nhiều dự án với chính sách bán hàng hấp dẫn. Hầu hết các dự án mới được giới thiệu, những chương trình khuyến mãi được đầu tư phong phú (chiết khấu cao, không lãi suất, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng,…) nhằm kích cầu sức mua. Vì thế, vào “thời điểm” này, các hoạt động trao đổi, mua bán bất động sản diễn ra rất sôi nổi. Nếu mua nhà vào thời điểm cuối năm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và hoàn toàn có thể tìm được một ngôi nhà ưng ý với giá tốt cùng chương trình khuyến mãi, hậu mãi ấn tượng.

Hình ảnh minh họa khách hàng và nhà đầu cơ chen lấn mua sản phẩm từ nhà phân phối.

Với tâm lý của người Việt, thời điểm trước Tết cũng là thời điểm thích hợp để mua nhà an cư đón Tết, dòng tiền chi ra cũng tăng mạnh nên quyết định xuống tiền mua nhà cũng dễ dàng hơn.
Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, những chuyển biến của kinh tế vĩ mô và xu hướng hợp tác quốc tế, sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam đến năm 2019, như việc điều chỉnh tỷ giá, giảm lãi suất tiền gửi đô la mỹ cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát…

Lực đẩy nào cho thị trường giao dịch cuối năm?

Một trong những lực đẩy quan trọng của thị trường bất động sản tăng tốc trong những tháng cuối năm đó là:

Nguồn vốn nước ngoài vào thị trường không nhỏ. Theo như dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Thêm nữa, thời điểm cuối năm, cộng đồng kiều bào ở các nước muốn mua nhà tại các thành phố lớn sẽ rất cao.
Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh việc bị hấp dẫn bởi những chương trình khuyến mãi “khủng” ở thời điểm này mà bỏ qua những yếu tố quan trọng hàng đầu khi mua căn hộ chung cư như: Vị trí, giá cả, tính pháp lý, chủ đầu tư, cơ sở tiện ích, hạ tầng giao thông.

Hình ảnh khu nhà phố liền kề khép khín

7. Nên mua bất động sản vào mùa mưa thay vì mua vào mùa khô giá sẽ cao hơn

Nhiều người cho rằng đi mua nhà vào mùa mưa thì không tốt do sự bất lợi về thời tiết, dẫn đến nhiều điều không may mắn. Song, một số còn lại luôn tranh thủ đi xem nhà khi cơn mưa vừa dứt, vì theo họ sẽ dễ kiểm tra chất lượng nhà đất, địa thế khu đất, thậm chí giao thông và đường xá xung quanh khu vực.

Mua nhà vào mùa mưa, bạn có thể kiểm tra được:

Căn nhà đó có hiện tượng bị thấm nước mưa hay không, chất lượng công trình, khả năng chống chọi với mưa gió có tốt không ?
Khu vực bạn đang định mua có diễn ra tình trạng ngập úng không, giao thông quanh khu vực sẽ ra sao?
9. Mua nhà và đất vào tháng 7 trong năm liệu có phù hợp

Theo quan niệm cổ truyền Việt Nam, tháng 3 có tiết Thanh minh gắn với lễ tảo mộ, tháng 7 có lễ Vu lan báo hiếu, lại là tháng cô hồn – những tháng gắn nhiều với người cõi âm nên việc mua nhà, chuyển nhà thường được tránh trong hai tháng này. Đặc biệt, với tháng 7, người ta kiêng cữ hầu hết các việc lớn, các giao dịch quan trọng, như: Xây nhà, mua nhà, dựng vợ gả chồng, mua xe hay các tài sản có giá trị lớn khác… Đó là vì theo dân gian, vào tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra ngoài, vong hồn sẽ đi quấy phá các công việc lớn của con người. Người ta không làm những việc trọng đại ở tháng này để tránh gặp rủi ro cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay, quan niệm này đã không còn cứng nhắc như trước. Thực tế, có nhiều người đã loại bỏ dần tâm lý e ngại và “xuống tiền” mua nhà vào các tháng kiêng kỵ trên. Nếu chọn được thời điểm thích hợp, tìm được căn hộ vừa ý và giá thành tốt, thiết nghĩ, bạn cũng nên cân nhắc để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu một ngôi nhà phù hợp.

Hình ảnh tiến độ xây dựng công trình bất động sản căn hộ

Để trở thành nhà đầu tư tài ba và lão luyện như tỷ phú Warren buffett bạn cần lưu ý.

Tình hình thị trường bất động sản, đặc biệt, tránh mua nhà ở thời điểm bất động sản dần hình thành bong bóng do giá có thể bị đẩy quá cao so với giá trị thực của bất động sản.
Những chính sách về lãi suất, nếu bạn có nhu cầu mua nhà trả góp qua ngân hàng hoặc vay tiền của ngân hàng để mua nhà.

Ngoài những điều trên, để xác định thời điểm thích hợp mua nhà, bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng khác như:
Cẩn trọng xem xét những điều này sẽ giúp bạn tránh được việc phải chi nhiều tiền hơn để hoàn thành giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Ngoài những điều trên, để xác định thời điểm thích hợp để mua nhà, bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng khác, như: tình hình thị trường bất động sản (đặc biệt, tránh mua nhà ở thời điểm bất động sản dần hình thành bong bóng do giá có thể bị đẩy quá cao so với giá trị thực của bất động sản), những chính sách về lãi suất (nếu bạn có nhu cầu mua nhà trả góp qua ngân hàng hoặc vay tiền của ngân hàng để mua nhà)… Cẩn trọng xem xét những điều này sẽ giúp bạn tránh được việc phải chi nhiều tiền hơn để hoàn thành giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Bạn cũng có thể đọc và tham khảo: Tại sao đất nền dự án tại Hòa Liên, Hòa Xuân Đà Nẵng lại tăng và sốt.